Nhìn qua thì cứ tưởng không có gì đặc biệt nhưng khi biết được công thức thì chắc chắn các bạn sẽ rất muốn thử đấy!
Là thức uống giải nhiệt tuyệt hảo, Lassi không
chỉ nổi tiếng ở Ấn Độ mà còn ở cả các nước lân cận trong khu vực Nam Á
như: Pakistan, Nepal, Bangladesh… Được làm từ hỗn hợp sữa chua với nước
và thảo mộc hoặc hương liệu của Ấn Độ, Lassi truyền thống có vị mặn và
hương thơm đặc trưng từ cây thìa là Ai Cập.
Ngày nay, Lassi đã trở phổ biến ở nhiều nơi
trên thế giới. Tuy nhiên, đa phần mọi người đều biết đến Lassi với vị
ngọt mát chứ không phải vị mặn như Lassi truyền thống. Lassi ngọt được
pha trộn từ sữa chua với đường, hoa quả, nước hoa hồng… thay cho các
loại hương liệu, thảo mộc. Người Ấn Độ thường thưởng thức Lassi trong
bữa trưa để xua tan những mệt mỏi trong ngày hè oi bức.
Thandai gắn liền với lễ hội sắc màu Holi và là
thức uống truyền thống của Ấn Độ. Công thức chế biến khá cầu kì: quả
hạnh nghiền nhỏ xay cùng hạt thìa là, hạt dưa hấu, cây nghệ tây, cánh
hoa hồng, thêm hạt tiêu, bột gia vị bạch đậu khấu, sữa và đường. Ly
Thandai không chỉ có màu đẹp mắt mà còn thơm nồng hương hoa hồng quyến
rũ đấy!
3. Jal-Jeera
Đây là loại đồ uống có một lịch sử rất lâu đời,
ngày nay Jal Jeera (hay còn có tên là Jaljira) vẫn là thức uống không
thể thiếu trong những sự kiện và lễ hội văn hóa của người Ấn Độ. Jal
Jeera còn là tên của loại bột tạo nên hương vị độc đáo cho thức uống
này, nó được làm từ cây thìa là Ấn Độ, gừng, hạt tiêu đen, bạc hà, muối
đen, hương liệu hoa quả, ớt bột xay nhỏ mà thành.
Công thức của Jal Jeera chỉ đơn giản là nước
chanh với bột Jaljira nhưng lại được người dân nơi đây rất ưa dùng. Cây
thìa là Ấn Độ, muối đen có tác dụng tốt với đường tiêu hóa, bạc hà giúp
thanh nhiệt, đẩy lùi cơn nóng nực mùa hè. Thức uống này thỉnh thoảng còn
được dùng làm món khai vị để “đánh thức” khẩu vị nơi thực khách.
4. Shikanjvi
Là “ phiên bản” nước chanh của Ấn Độ,
Shikanjivi có vị cực đặc biệt, khá kén người uống. Ngoài các nguyên liệu
thông thường như nước chanh, gừng, đá và nước, người Ấn Độ còn cho thêm
nhiều gia vị như: muối, cây thìa là Ấn Độ, cây nghệ tây đã nghiền nhỏ….
5. Aam Panna
Aam Panna có màu xanh nhạt rất mát mắt và là sự
kết hợp hoàn hảo của xoài xanh, đường và các loại gia vị. Không chỉ
vậy, Aam Panna còn rất có lợi cho sức khỏe của con người.
Aam
Panna là thức uống hiệu quả cho những người bị kiệt sức do nhiệt và cảm
nắng, làm dịu đi cơn khát, làm giảm sự mất muối và sắt do đổ mồ hôi quá
nhiều trong mùa hè. Thức uống chứa nhiều vitamin B1, B2, C này còn bổ
sung thêm sức đề kháng cho cơ thể để chống chọi với những đợt nóng oi ả
nơi miền đất Ấn Độ.
1. Lassi
Là thức uống giải nhiệt tuyệt hảo, Lassi không
chỉ nổi tiếng ở Ấn Độ mà còn ở cả các nước lân cận trong khu vực Nam Á
như: Pakistan, Nepal, Bangladesh… Được làm từ hỗn hợp sữa chua với nước
và thảo mộc hoặc hương liệu của Ấn Độ, Lassi truyền thống có vị mặn và
hương thơm đặc trưng từ cây thìa là Ai Cập.
Ngày nay, Lassi đã trở phổ biến ở nhiều nơi
trên thế giới. Tuy nhiên, đa phần mọi người đều biết đến Lassi với vị
ngọt mát chứ không phải vị mặn như Lassi truyền thống. Lassi ngọt được
pha trộn từ sữa chua với đường, hoa quả, nước hoa hồng… thay cho các
loại hương liệu, thảo mộc. Người Ấn Độ thường thưởng thức Lassi trong
bữa trưa để xua tan những mệt mỏi trong ngày hè oi bức.
2. Thandai
Thandai gắn liền với lễ hội sắc màu Holi và là
thức uống truyền thống của Ấn Độ. Công thức chế biến khá cầu kì: quả
hạnh nghiền nhỏ xay cùng hạt thìa là, hạt dưa hấu, cây nghệ tây, cánh
hoa hồng, thêm hạt tiêu, bột gia vị bạch đậu khấu, sữa và đường. Ly
Thandai không chỉ có màu đẹp mắt mà còn thơm nồng hương hoa hồng quyến
rũ đấy!
3. Jal-Jeera
Đây là loại đồ uống có một lịch sử rất lâu đời,
ngày nay Jal Jeera (hay còn có tên là Jaljira) vẫn là thức uống không
thể thiếu trong những sự kiện và lễ hội văn hóa của người Ấn Độ. Jal
Jeera còn là tên của loại bột tạo nên hương vị độc đáo cho thức uống
này, nó được làm từ cây thìa là Ấn Độ, gừng, hạt tiêu đen, bạc hà, muối
đen, hương liệu hoa quả, ớt bột xay nhỏ mà thành.
Công thức của Jal Jeera chỉ đơn giản là nước
chanh với bột Jaljira nhưng lại được người dân nơi đây rất ưa dùng. Cây
thìa là Ấn Độ, muối đen có tác dụng tốt với đường tiêu hóa, bạc hà giúp
thanh nhiệt, đẩy lùi cơn nóng nực mùa hè. Thức uống này thỉnh thoảng còn
được dùng làm món khai vị để “đánh thức” khẩu vị nơi thực khách.
4. Shikanjvi
Là “ phiên bản” nước chanh của Ấn Độ,
Shikanjivi có vị cực đặc biệt, khá kén người uống. Ngoài các nguyên liệu
thông thường như nước chanh, gừng, đá và nước, người Ấn Độ còn cho thêm
nhiều gia vị như: muối, cây thìa là Ấn Độ, cây nghệ tây đã nghiền nhỏ….
5. Aam Panna
Aam Panna có màu xanh nhạt rất mát mắt và là sự
kết hợp hoàn hảo của xoài xanh, đường và các loại gia vị. Không chỉ
vậy, Aam Panna còn rất có lợi cho sức khỏe của con người.
Aam
Panna là thức uống hiệu quả cho những người bị kiệt sức do nhiệt và cảm
nắng, làm dịu đi cơn khát, làm giảm sự mất muối và sắt do đổ mồ hôi quá
nhiều trong mùa hè. Thức uống chứa nhiều vitamin B1, B2, C này còn bổ
sung thêm sức đề kháng cho cơ thể để chống chọi với những đợt nóng oi ả
nơi miền đất Ấn Độ.