Lệ thường, cứ đến cuối năm thì các bác
sĩ dinh dưỡng lại nhận được khá nhiều thắc mắc cùng một chủ đề khá quan
trọng với chị em phụ nữ: “Nên ăn uống thế nào để có làn da đẹp?”, “Da
tôi khô héo như da cụ già, tôi phải làm sao cho tươi lại?”... Nhiều
nghiên cứu đã chỉ ra một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng
không chỉ có lợi cho sức khoẻ mà còn ảnh hưởng tốt đến làn da mỗi người.
Khuynh hướng ngày nay người ta cũng quan tâm đến làm đẹp từ bên trong
cơ thể nhiều hơn, vì có sức khoẻ thì vóc dáng mới đẹp.
Nên ăn
Muốn có làn da đẹp, trước hết chị em phụ
nữ phải bảo đảm chế độ ăn đủ rau quả, trái cây, ngũ cốc, bơ sữa và
thịt. Nên có chế độ ăn đa dạng thực phẩm để bảo đảm đầy đủ dưỡng chất.
Ngoài ra, cũng cần phân bố bữa ăn hợp lý, đảm bảo không bỏ các bữa
chính, ăn đầy đủ vào bữa sáng, vừa phải trong bữa trưa, ăn ít trong bữa
chiều và hạn chế ăn no vào ban đêm.
Da là bộ phận cơ thể chịu tác động sớm
của quá trình lão hoá. Vitamin A đặc biệt là caroten, vitamin E, vitamin
C, vitamin B6, folacin, sắt, kẽm và selenium là những chất chống oxy
hoá có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá, cho nên có hiệu quả bảo vệ
làn da. Càrốt, khoai lang, bí, rau lá xanh, lòng đỏ trứng là nguồn thực
phẩm giàu vitamin A. Các loại hạt có dầu như đậu phộng, hạt hướng dương,
bí, mè; rau xanh và dầu thực vật là thực phẩm giàu vitamin E. Rau và
trái cây tươi là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C. Thịt, gan, ngũ cốc,
đặc biệt lúa mì, rau và các hạt có dầu như hạt hướng dương, quả bơ là
nguồn thực phẩm giàu vitamin B6. Gan, nấm, rau lá xanh như xàlách, rau
bó xôi, bông cải xanh là nguồn thực phẩm giàu folacin. Hàu, thịt, gan,
ngũ cốc, các loại đậu, hạt có dầu, đậu nành, mầm lúa mạch là nguồn thực
phẩm giàu kẽm. Để có đủ selenium, trong thực đơn của bạn cần xuất hiện
thường xuyên các loại thuỷ sản, thận, gan, thịt heo bò, gia cầm, trái
cây và rau…
Ngoài các yếu tố chống oxy hoá có tác
dụng chống lão hoá sẽ bảo vệ làn da, các loại axít béo thiết yếu có
nhiều trong các loại đậu, mè, rong biển, cá có tác dụng tạo nên sự mềm
mại của làn da nhờ lớp mỡ dưới da. Sự hồng hào tạo nên vẻ đẹp của làn da
sẽ được quyết định bởi việc ăn đủ chất sắt. Huyết, gan, thịt, mè là
những món ăn nên thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của chúng ta.
Rau và trái cây tươi là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C có lợi cho da.
Nên sử dụng tỏi, hành trong bữa ăn vì đây là nguồn thực phẩm giàu sulfur cần cho da.
Uống nhiều nước: tối thiểu 1,5 lít một ngày.
Nên kiêng
Tránh các thức ăn chiên lâu, vì dầu
chiên cũ sẽ tạo ra nhiều gốc tự do, gây phá huỷ tế bào là một yếu tố tác
động xấu đối với làn da.
Hạn chế rượu và càphê: chỉ nên uống tối đa hai tách càphê một ngày vì càphê có tác dụng lợi tiểu, nếu lạm dụng sẽ gây mất nước.1
Thế nào là “nhất dáng, nhì da”?
Dáng vóc được xem là đẹp
khi đạt được chỉ số lý tưởng kết hợp giữa cân nặng và chiều cao. Để
đánh giá vóc dáng, người ta thường sử dụng chỉ số khối cơ thể BMI, bằng
cách lấy cân nặng (kg) chia cho chiều cao (m) bình phương. Với người
trên 18 tuổi, nếu BMI trong khoảng từ 18,5 đến dưới 23 là cân đối, nếu
nhỏ hơn 18,5 là gầy, từ 23 trở lên là béo. Về khía cạnh dinh dưỡng, để
giảm thiểu nguy cơ cho sức khoẻ thì vòng bụng không nên quá 80cm (đối
với nữ) và 90cm (đối với nam).
Da được xem là khoẻ đẹp khi
có đủ các yếu tố: màu da tươi sáng hồng hào tự nhiên; làn da mịn màng,
lỗ chân lông nhỏ, không nếp nhăn, không có mụn, không nám, không tàn
nhang; da không quá nhờn và cũng không quá khô.
sĩ dinh dưỡng lại nhận được khá nhiều thắc mắc cùng một chủ đề khá quan
trọng với chị em phụ nữ: “Nên ăn uống thế nào để có làn da đẹp?”, “Da
tôi khô héo như da cụ già, tôi phải làm sao cho tươi lại?”... Nhiều
nghiên cứu đã chỉ ra một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng
không chỉ có lợi cho sức khoẻ mà còn ảnh hưởng tốt đến làn da mỗi người.
Khuynh hướng ngày nay người ta cũng quan tâm đến làm đẹp từ bên trong
cơ thể nhiều hơn, vì có sức khoẻ thì vóc dáng mới đẹp.
Nên ăn
Muốn có làn da đẹp, trước hết chị em phụ
nữ phải bảo đảm chế độ ăn đủ rau quả, trái cây, ngũ cốc, bơ sữa và
thịt. Nên có chế độ ăn đa dạng thực phẩm để bảo đảm đầy đủ dưỡng chất.
Ngoài ra, cũng cần phân bố bữa ăn hợp lý, đảm bảo không bỏ các bữa
chính, ăn đầy đủ vào bữa sáng, vừa phải trong bữa trưa, ăn ít trong bữa
chiều và hạn chế ăn no vào ban đêm.
Da là bộ phận cơ thể chịu tác động sớm
của quá trình lão hoá. Vitamin A đặc biệt là caroten, vitamin E, vitamin
C, vitamin B6, folacin, sắt, kẽm và selenium là những chất chống oxy
hoá có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá, cho nên có hiệu quả bảo vệ
làn da. Càrốt, khoai lang, bí, rau lá xanh, lòng đỏ trứng là nguồn thực
phẩm giàu vitamin A. Các loại hạt có dầu như đậu phộng, hạt hướng dương,
bí, mè; rau xanh và dầu thực vật là thực phẩm giàu vitamin E. Rau và
trái cây tươi là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C. Thịt, gan, ngũ cốc,
đặc biệt lúa mì, rau và các hạt có dầu như hạt hướng dương, quả bơ là
nguồn thực phẩm giàu vitamin B6. Gan, nấm, rau lá xanh như xàlách, rau
bó xôi, bông cải xanh là nguồn thực phẩm giàu folacin. Hàu, thịt, gan,
ngũ cốc, các loại đậu, hạt có dầu, đậu nành, mầm lúa mạch là nguồn thực
phẩm giàu kẽm. Để có đủ selenium, trong thực đơn của bạn cần xuất hiện
thường xuyên các loại thuỷ sản, thận, gan, thịt heo bò, gia cầm, trái
cây và rau…
Ngoài các yếu tố chống oxy hoá có tác
dụng chống lão hoá sẽ bảo vệ làn da, các loại axít béo thiết yếu có
nhiều trong các loại đậu, mè, rong biển, cá có tác dụng tạo nên sự mềm
mại của làn da nhờ lớp mỡ dưới da. Sự hồng hào tạo nên vẻ đẹp của làn da
sẽ được quyết định bởi việc ăn đủ chất sắt. Huyết, gan, thịt, mè là
những món ăn nên thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của chúng ta.
Rau và trái cây tươi là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C có lợi cho da.
Nên sử dụng tỏi, hành trong bữa ăn vì đây là nguồn thực phẩm giàu sulfur cần cho da.
Uống nhiều nước: tối thiểu 1,5 lít một ngày.
Nên kiêng
Tránh các thức ăn chiên lâu, vì dầu
chiên cũ sẽ tạo ra nhiều gốc tự do, gây phá huỷ tế bào là một yếu tố tác
động xấu đối với làn da.
Hạn chế rượu và càphê: chỉ nên uống tối đa hai tách càphê một ngày vì càphê có tác dụng lợi tiểu, nếu lạm dụng sẽ gây mất nước.1
Thế nào là “nhất dáng, nhì da”?
Dáng vóc được xem là đẹp
khi đạt được chỉ số lý tưởng kết hợp giữa cân nặng và chiều cao. Để
đánh giá vóc dáng, người ta thường sử dụng chỉ số khối cơ thể BMI, bằng
cách lấy cân nặng (kg) chia cho chiều cao (m) bình phương. Với người
trên 18 tuổi, nếu BMI trong khoảng từ 18,5 đến dưới 23 là cân đối, nếu
nhỏ hơn 18,5 là gầy, từ 23 trở lên là béo. Về khía cạnh dinh dưỡng, để
giảm thiểu nguy cơ cho sức khoẻ thì vòng bụng không nên quá 80cm (đối
với nữ) và 90cm (đối với nam).
Da được xem là khoẻ đẹp khi
có đủ các yếu tố: màu da tươi sáng hồng hào tự nhiên; làn da mịn màng,
lỗ chân lông nhỏ, không nếp nhăn, không có mụn, không nám, không tàn
nhang; da không quá nhờn và cũng không quá khô.