Kết
quả dự án thử nghiệm sản xuất chiếc bánh mì kẹp thịt nhân tạo đầu tiên
trên thế giới vừa được các nhà khoa học thuộc Đại học Maastricht (Hà
Lan) trình làng trên tạp chí khoa học New Scientist.
Tuy nhiên, chi phí sản xuất cho “chiếc bánh của tương lai” này vẫn còn đang ở mức giá rất… trên trời, xấp xỉ 400.000 USD.
Thịt
nhân tạo hay còn gọi là “thịt trong ống nghiệm” là dải mô cơ được tạo
ra bằng kỹ thuật nuôi cấy hàng ngàn tế bào gốc của lợn trong huyết thanh
của loài ngựa, liên kết phân tử bằng khóa Velcro, phát triển qua cơ chế
nhân bội và phân chia phỏng theo cơ chế hình thành cơ bắp ở động vật.
Hiện
tại, miếng thịt nhân tạo do Đại học Maastricht tạo ra có chiều dài 2,5
cm, rộng xấp xỉ 1 cm, sũng nước và màu xám vì hàm lượng myoglobin (loại
protein làm nhiệm vụ lưu trữ oxy trong tế bào, quyết định màu hồng tươi
của thịt động vật) thấp.
Hàm lượng protein chứa sắt cũng rất thấp. Trong khi mùi và vị của miếng thịt này cho tới nay vẫn chưa ai dám thử!
Giáo
sư Post Mark - người đứng đầu nghiên cứu sản xuất thịt nhân tạo của Đại
học Maastricht - cho biết ông cùng các cộng sự đã sẵn sàng cho các thử
nghiệm làm xúc xích từ thịt lợn nhân tạo trong vòng sáu tháng tới, tiếp
đó là khoảng một năm để làm ra chiếc bánh mì kẹp thịt bò nhân tạo đầu
tiên trên thế giới.
Hạn chế lớn nhất của nghiên cứu nằm ở chi phí sản
xuất quá tốn kém. Ước tính, để sản xuất ra một chiếc bánh mì kẹp thịt
tiêu tốn khoảng 400.000 USD.
Tuy nhiên, giáo sư Mark khẳng định rằng
một khi được ứng dụng sản xuất trên quy mô lớn, thịt nhân tạo sẽ được
làm ra nhanh và rẻ hơn.
Theo Telegraph, nếu như nghiên cứu của
giáo sư Post Mark thành công, sẽ thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng chuyển
dịch sản xuất thịt động vật từ trang trại tới phòng thí nghiệm, cắt
giảm hàng tỉ tấn khí thải nhà kính tạo ra bởi hàng tỉ đàn lợn, bò, cừu,
gà....
Nghiên cứu đột phá này đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong
việc bảo tồn các loài động vật quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt
chủng.
Thậm chí, độc đáo hơn cả là mở đường cho ngành sản xuất các
loại bánh mì kẹp “đặc sản” nhân thịt gấu trúc phát triển, giáo sư Mark
đùa vui.
Được biết, năm 2008, Tổ chức bảo vệ động vật nổi tiếng của
Mỹ PETA từng treo giải thưởng 1 triệu USD cho nhà khoa học nào chế ra
được loại thịt ăn được từ phòng thí nghiệm và đủ tiềm năng đưa vào sản
xuất thương mại trong năm 2012.
quả dự án thử nghiệm sản xuất chiếc bánh mì kẹp thịt nhân tạo đầu tiên
trên thế giới vừa được các nhà khoa học thuộc Đại học Maastricht (Hà
Lan) trình làng trên tạp chí khoa học New Scientist.
Tuy nhiên, chi phí sản xuất cho “chiếc bánh của tương lai” này vẫn còn đang ở mức giá rất… trên trời, xấp xỉ 400.000 USD.
Thịt
nhân tạo hay còn gọi là “thịt trong ống nghiệm” là dải mô cơ được tạo
ra bằng kỹ thuật nuôi cấy hàng ngàn tế bào gốc của lợn trong huyết thanh
của loài ngựa, liên kết phân tử bằng khóa Velcro, phát triển qua cơ chế
nhân bội và phân chia phỏng theo cơ chế hình thành cơ bắp ở động vật.
Hiện
tại, miếng thịt nhân tạo do Đại học Maastricht tạo ra có chiều dài 2,5
cm, rộng xấp xỉ 1 cm, sũng nước và màu xám vì hàm lượng myoglobin (loại
protein làm nhiệm vụ lưu trữ oxy trong tế bào, quyết định màu hồng tươi
của thịt động vật) thấp.
Hàm lượng protein chứa sắt cũng rất thấp. Trong khi mùi và vị của miếng thịt này cho tới nay vẫn chưa ai dám thử!
[You must be registered and logged in to see this link.]
Chiếc bánh mì kẹp thịt nhân tạo đầu tiên trên thế giới dự kiến có chi phí sản xuất khoảng 400.000 USD
Ảnh: Reuters
Chiếc bánh mì kẹp thịt nhân tạo đầu tiên trên thế giới dự kiến có chi phí sản xuất khoảng 400.000 USD
Ảnh: Reuters
Giáo
sư Post Mark - người đứng đầu nghiên cứu sản xuất thịt nhân tạo của Đại
học Maastricht - cho biết ông cùng các cộng sự đã sẵn sàng cho các thử
nghiệm làm xúc xích từ thịt lợn nhân tạo trong vòng sáu tháng tới, tiếp
đó là khoảng một năm để làm ra chiếc bánh mì kẹp thịt bò nhân tạo đầu
tiên trên thế giới.
Hạn chế lớn nhất của nghiên cứu nằm ở chi phí sản
xuất quá tốn kém. Ước tính, để sản xuất ra một chiếc bánh mì kẹp thịt
tiêu tốn khoảng 400.000 USD.
Tuy nhiên, giáo sư Mark khẳng định rằng
một khi được ứng dụng sản xuất trên quy mô lớn, thịt nhân tạo sẽ được
làm ra nhanh và rẻ hơn.
Theo Telegraph, nếu như nghiên cứu của
giáo sư Post Mark thành công, sẽ thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng chuyển
dịch sản xuất thịt động vật từ trang trại tới phòng thí nghiệm, cắt
giảm hàng tỉ tấn khí thải nhà kính tạo ra bởi hàng tỉ đàn lợn, bò, cừu,
gà....
Nghiên cứu đột phá này đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong
việc bảo tồn các loài động vật quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt
chủng.
Thậm chí, độc đáo hơn cả là mở đường cho ngành sản xuất các
loại bánh mì kẹp “đặc sản” nhân thịt gấu trúc phát triển, giáo sư Mark
đùa vui.
Được biết, năm 2008, Tổ chức bảo vệ động vật nổi tiếng của
Mỹ PETA từng treo giải thưởng 1 triệu USD cho nhà khoa học nào chế ra
được loại thịt ăn được từ phòng thí nghiệm và đủ tiềm năng đưa vào sản
xuất thương mại trong năm 2012.